A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tâm huyết của Công đoàn viên trường mầm non Hoạ Mi.

Trong thư trung thu gửi các cháu thiếu nhi năm 1951. Bác viết: 

“Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng…”

    Bao năm qua, câu thơ ấy cứ vang vọng mãi trong tâm trí của mọi người dân Việt Nam trong mỗi dịp Trung Thu. Là những cô giáo mầm non của Trường Họa Mi, tham gia hội thi này với chủ đề “Tết trung thu sum vầy”, tôi cũng không khỏi bồi hồi xúc động nhớ tới Bác, nhớ lời dạy của Người và hơn nữa hình ảnh Bác một lần nữa là hình ảnh chủ đạo của mâm ngũquả nhằm đưa đến cho các em thông điệp: UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN. Có được đêm Trung thu trọn vẹn trong tình yêu thương của các cấp chính quyền, của gia đinh và nhà trường là nhờ những công lao to lớn của Cha – ông ta. 

     Mâm ngũ quả được trang trí theo khung cảnh của Thành cổ Sơn Tây. Để làm bật lên nét thân thuộc cho khung cảnh này, chúng tôi lấy hình ảnh cổng thành và hình ảnh cột cờ tượng trưng là biểu tượng cho truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Sơn Tây. Với những bàn tay khéo léo của công đoàn viên trường mầm non Hoạ Mi, chúng tôi đã cắt tỉa các loại hoa, củ, quả tạo nên hình các con vật ngộ nghĩnh, các loại cây xanh trong khuôn viên Thành Cổ để biểu trưng cho 1 giai đoạn lịch sử chống giặc ngoại xâm, giờ là lá phổi xanh nằm giữa thị xã, dang rộng vòng tay, ôm các em vào lòng, hít hà không khí trong lành sau những giờ học căng thẳng.

  Nhà thơ Quang Dũng đã viết trong bài: Đôi mắt người Sơn Tây 

“Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm 

Em có bao giờ em nhớ thương ?”!

Rồi còn nữa: “Đất đá ong khô nhiều suối lệ

                        Em đã bao ngày lệ chứa chan?” 

    Mảnh đất Sơn Tây, đất đá ong, cây trái nhọc nhằn vươn lên, càng nhọc nhằn bao nhiêu thì hoa càng thơm trái càng ngọt. Đây là những sản vật của quê hương thấm đẫm sự khó khăn vất vả của người dân, nhưng nó ngọt lịm như nguồn nước trong lành rạch ra từ địa tầng đá ong vậy. 

     Như vậy thông điệp của mâm ngũ quả này muốn nhắn nhủ tới các em thiếu niên nhi đồng là: Để có được cái tết trung thu sum vầy, các em luôn nhớ tới sự vất vả, chịu thương chịu khó của gia đình, chắt chiu từng cơ hội để đem đến những gì tốt đẹp nhất cho các em như những hoa thơm trái ngọt đang trưng bày ở đây. Là sự yêu thương đùm bọc của các cấp chính quyền, của thầy cô tạo cho các em một xã hội trong lành, để học tập và phấn đấu như những cây xanh bóng mát trong Thành cổ.  Và trên hết, giáo dục các em trở thành những con người có ích cho xã hội, biết ơn lớp lớp cha ông đã gìn giữ non sông này, như hình ảnh của Người hiển hiện ngay chính giữa mâm ngũ quả hôm nay. Xin chúc tất cả các em có được một đêm Trung thu: Hạnh phúc, sum vầy bên những người thân yêu.


Tác giả: TRƯỜNG MẦM NON HOẠ MI - SƠN TÂY
Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 98
Tháng trước : 2.719