A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ trong mùa dịch Covid 19

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội. Tại trường mầm non Họa Mi công tác đảm bảo ATTP luôn được nhà trường trú trọng và đặt lên hàng đầu. Với tình hình dịch bệnh bùng phát như hiện nay trẻ không đến trường mà học trực tuyến ở nhà nên các bậc phụ huynh cần quan tâm thực hiện tốt công tác ATTP nhằm tăng cường sức khỏe nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Phụ huynh cần lưu ý thực hiện tốt công tác ATTP  khi đi mua; chế biến thực phẩm và ăn uống đảm bảo vệ sinh như sau:

Khi đi mua thực phẩm:

  • Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm;
  • Không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng;
  • Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ;
  • Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.

Chế biến thực phẩm tại nhà:

  • Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
  • Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
  • Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn…)

Ăn uống đảm bảo vệ sinh:

  • Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm;
  • Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống; trên mâm hay bàn ăn, phải có thìa/muỗng/đũa để lấy thức ăn vào bát riêng, sau đó mới sử dụng thìa/muỗng/đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

LUÔN THỰC HIỆN TỐT 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

Nguyên tắc 2: Thực hiện ăn chín, uống nước được đun sôi, ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ hoa quả tươi trước khi sử dụng.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay thức ăn vừa được nấu chín.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnh dưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5: Nấu kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.

Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8: Đảm bảo dụng cụ nơi chế biến thực phẩm phải khô, ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

Nguyên tắc 9: Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, hỏng mốc, quá hạn.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn để chế biến thực phẩm và nước đá dùng liền phải đảm bảo đúng quy chuẩn.

          Trên đây là những điều cần thiết để thực hiện tốt công tác ATVSTP nâng cao sức khỏe cho trẻ trong thời gian nghỉ dịch tại nhà. Kính mong quý phụ huynh cùng quan tâm.

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 75
Tháng trước : 3.303