A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết trong thời điểm dịch COVID-19

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết trong thời điểm dịch COVID-19

        Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Diễn biến lâm sàng với triệu chứng bệnh lý khá đa dạng và chuyển biến nhanh từ nhẹ sang nặng. Mức độ bệnh tiến triển từ sốt xuất huyết thông thường sang sốt xuất huyết nặng không lường trước được. Vì vậy, ngành y tế cùng phối hợp với cộng đồng người dân thực hiện công tác giám sát, phòng chống bệnh một cách chặt chẽ.

        Thân nhiệt trẻ cao, đùa nghịch ra mồ hôi nhiều thu hút muỗi hơn. Sức đề kháng bé còn yếu khiến dễ mắc bệnh và để lại biến chứng nguy hiểm. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh nên phòng tránh là biện pháp chủ yếu. Các cách phòng bệnh đơn giản và an toàn cho các bé khi ở nhà:

       - Chống muỗi đốt bằng cách xịt chống muỗi, mắc màn khi ngủ. 

       - Diệt muỗi, diệt loăng quăng. ... 

      - Phát quang bụi rậm quanh nhà, đậy kín thùng trữ nước, dọn dẹp những nơi trũng nước sau trời mưa vì đó là nơi muỗi tới sinh nở. 

      - Không cho trẻ chơi gần những nơi ẩm thấp, tối kín, nơi muỗi tập trung.          

      Ngoài ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh COVID đang phức tạp các bậc phụ huynh cần chú ý: 

      1. Hạn chế để bản thân và các bé tiếp xúc với bên ngoài. Ba mẹ nên hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người, cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà. 

      2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn tay: Tập cho bé thói quen rửa tay hoặc sát khuẩn tay sau khi đi ra ngoài về, trước và sau bữa ăn, trước và sau khi dùng đồ chơi, trước và sau khi nắm vào tay nắm cửa. 

    3. Đảm bảo môi trường xung quanh được vệ sinh sạch sẽ : Khu vực nhà cần được vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ. Ba mẹ nên vệ sinh đồ dùng cá nhân , đồ chơi của các bé và đặc biệt những nơi thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa,..bằng cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bổ tối đa vi khuẩn, virus lây bệnh.

   4. Giữ sức khỏe trong mùa dịch: Bố mẹ nên tập cho con cách xúc miệng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn họng trước khi đi ngủ và sau khi dậy. Khi thời tiết chuyển lạnh phụ huynh cần đảm bảo đủ ấm cho bé, mặc thêm áo ấm, đi tất và găng tay…..


Tổng số điểm của bài viết là: 64 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 88
Tháng trước : 3.969