A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRÒ CHƠI VỚI CHỮ CÁI – LỚP A3

Như chúng ta đã biết trẻ mẫu giáo 5 tuổi khi bước vào trường tiểu học là một bước ngoặt lớn và khó khăn đối với trẻ. Bởi vì ở mẫu giáo trẻ đang quen với vui chơi là hoạt động chủ đạo, nhưng khi trẻ vào tiểu học thì học tập lại là vai trò chủ đạo nên  việc cho trẻ làm  quen  với chữ cái ở trẻ mẫu giáo không phải là đưa chương trình tiếng việt của lớp 1 vào dạy mà ở đây trẻ mẫu giáo 5 tuổi  được sử dụng các yếu tố vui chơi và các nhiệm vụ học tập sáng tạo thông  qua  các  hoạt động học tập.

Là một giáo viên trực tiếp trong năm học vừa qua tôi luôn tìm tòi áp dụng mọi hình thức đổi mới và nâng cao phương pháp trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ. Đặc biệt là  trong  môn  học làm  quen  với chữ cái, bởi vì  môn  học này có  vai  trò  rất quan trọng , nó là một phương tiện hỗ trợ cho trẻ lĩnh hội kiến thức sau này.Việc hướng dẫn cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi “Làm quen chữ cái” là cơ hội tốt để sớm hình  thành ở trẻ những năng lực  hoạt động ngôn ngữ,thái độ, phát triển trí tuệ và kỹ năng làm quen với chữ cái và đặc biệt là phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho  trẻ 5 tuổi. Chuẩn bị cho trẻ một hành  trang  “Tiếng việt” vững chắc để trẻ bước vào lớp 1.

          Thông  qua  việc làm  quen  với chữ cái cung cấp thêm  vốn từ về thế giới xung  quanh.  Cho  trẻ làm  quen  với chữ cái còn  giúp  trẻ  hiểu được mối quan hệ  giữa ngôn ngữ nói với ngôn ngữ viết, trẻ hiểu thế nào là đọc và  viết sau này ở trường phổ thông, thông qua viêc  tìm  kiếm các chữ cái khác nhau ở các vị trí khác nhau của từ giúp trẻ phát triển óc quan sát, ghi nhớ có chủ định, còn giáo dục tình cảm, mở rộng hiểu biết cho trẻ.

          Như ở trò chơi với chữ cái: i, t, c; b, d, đ; p, q, g, y... mục đích giúp trẻ nhận ra các chữ cái i, t, c; b, d, đ; p, q, g, y có trong từ trọn vẹn, trẻ phát âm đúng rõ âm của các chữ cái i, t, c; b, d, đ; p, q, g, y thông qua các trò chơi. Trẻ biết thêm về nhiều từ có chứ chữ cái i, t, c; b, d, đ; p, q, g, y...

          

Trò chơi ghép đôi

          Rèn cho trẻ chơi tốt các trò chơi và chơi đúng luật. Có kỹ năng quan sát, nghe, nhìn, và phát âm đúng các chữ cái có trong từ trọn vẹn. Kỹ năng hợp tác chơi theo nhóm

         

Trò chơi bóng nhẩy

 

Trò chơi "Rung chuông vàng"

 

 

Trò chơi "Chữ cái bé yêu"

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 55
Tháng trước : 2.288